Tam Kỳ giải quyết tình trạng người lang thang xin ăn, trẻ em bán vé số, đánh giày

Thứ sáu - 07/12/2018 03:42
Nhằm đảm bảo trật tự xã hội, mỹ quan đô thị trên địa bàn thành phố Tam Kỳ, sáng ngày 7.12, bà Nguyễn Thị Thu Hiền – Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ chủ trì buổi làm việc với các phòng, ban, ngành, địa phương liên quan về việc giải quyết tình trạng người lang thang, tâm thần, xin ăn, bán hàng rong, trẻ em đánh giày, bán vé số dạo trên địa bàn thành phố.
Tam Kỳ giải quyết tình trạng người lang thang xin ăn, trẻ em bán vé số, đánh giày
hop lang thang xin an
Quang cảnh cuộc họp

Theo báo cáo của Phòng LĐ-TB&XH TP.Tam Kỳ, số người lang thang ăn xin, bán hàng rong, trẻ em bán vé số, đánh giày trên địa bàn có khoảng 30 người, tập trung chủ yếu tại các phường nội thị. Ngoài ra, còn có khoảng 50 người đến từ các địa phương khác như Thăng Bình, Núi Thành, Tiên Phước. Đa số người lang thang ăn xin, bán hàng rong là do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, bố mẹ ly hôn, con cái thiếu sự chăm sóc dạy dỗ. Trong số họ chủ yếu là những người xuất thân từ các vùng nông thôn có mức thu nhập thấp, phần lớn thuộc diện đói nghèo. Ngược lại, với những đối tượng “lười lao động” thì xem đây là một nghề dễ kiếm sống và thu nhập cao. Trong năm 2018, lực lượng chức năng thành phố đã tuyên truyền, vận động 9 đối tượng hồi gia. Trong đó, có 5 người cao tuổi lang thang xin ăn, 4 người hát rong kết hợp xin ăn, đưa 1 người lang thang có biểu hiện tâm thần vào điều trị tại Bệnh viện tâm thần Quảng Nam, 1 người tâm thần vào nuôi dưỡng tại Trung tâm nuôi dưỡng người tâm thần Quảng Nam.

Nhìn chung, tình trạng người lang thang, tâm thần, xin ăn, bán hàng rong, trẻ em đánh giày, bán vé số dạo trên địa bàn thành phố diễn biến khá phức tạp, mặc dù ngành chức năng thành phố nhiều lần ra quân lập lại trật tự, vận động các đối tượng hồi gia nhưng do lực lượng còn mỏng, đối tượng hầu hết ở các vùng lân cận tập trung về Tam Kỳ nên việc quản lý gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó xuất hiện tình trạng lợi dụng người lang thang, cơ nhỡ, xin ăn để thu lợi bất chính gây bức xúc trong xã hội.

Tại buổi làm việc đại diện các ngành, địa phương cùng trao đổi các phương án nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả việc giải quyết tình trạng người lang thang ăn xin, bán hàng rong, trẻ em bán vé số, đánh giày trên địa bàn TP.Tam Kỳ. Lãnh đạo thành phố Tam Kỳ yêu cầu sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền vận động nâng cao ý thức nhân dân, trong đó cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu; tăng cường sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành và địa phương; phối kết hợp giữa các đội kiểm tra liên ngành về văn hóa xã hội và VSATTP trong việc xử lý các đối tượng bán hàng rong; các địa phương cần chủ động rà soát, phân loại đối tượng người lang thang, tâm thần, bán hàng rong, trẻ em bán vé số, đánh giày trên địa bàn báo cáo về thành phố để có phương án xử lý. Cạnh đó, thành phố sẽ củng cố Tổ công tác xã hội với nhiệm vụ đưa người lang thang, xin ăn trên địa bàn thành phố về với gia đình hoặc vào các cơ sở bảo trợ xã hội; tăng cường công tác tuyên truyền các chủ trương của thành phố thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền lưu động hay trực tiếp tại nhà ga, bến xe, các chợ và các điểm công cộng nhằm nâng cao ý thức, vai trò trách nhiệm của gia đình, cộng đồng và toàn xã hội chung tay đảm bảo trật tự xã hội, mỹ quan đô thị trên địa bàn thành phố. Đồng thời, triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách bảo trợ xã hội; tư vấn việc làm, đào tạo nghề cho các đối tượng gia đình hộ nghèo, khó khăn.
                                                                                                                                                                      Tác giả bài viết: HOÀNG BIN

Nguồn tin: Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thông Tam Kỳ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

SXMT

1425/QĐ-UBND

Quyết định về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành thuộc thẩm quyền giải quyết và phạm vi chức năng quản lý của Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Nam về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

Thời gian đăng: 28/05/2020

lượt xem: 314 | lượt tải:105
Liên kết
LIÊN KẾT WEBSITE
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm1
  • Hôm nay103
  • Tháng hiện tại103
  • Tổng lượt truy cập195,116
Xs Power

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG LĐ-TB-XH THÀNH PHỐ TAM KỲ

Địa chỉ: Số 70 Hùng Vương, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2470384

Email: phongldtbxhtptamky@gmail.com

Thiết kế web: Công ty Phú Bình Pro

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây