Công tác giảm nghèo bền vững 2019 vượt chỉ tiêu đề ra

Thứ tư - 27/11/2019 21:12
Sáng ngày 21.11, ông Lê Hoài Ngọc – Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thành phố đã có buổi làm việc với phòng LĐTB&XH để nghe báo cáo kết quả thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững năm 2019 và việc thực hiện chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tham dự buổi làm việc có các Phó Chủ tịch HĐND thành phố ông Nguyễn Duy Ân, bà Đặng Thị Phú Hoa và Phó Chủ tịch UBND thanh phố Nguyễn Thị Thu Hiền.
Công tác giảm nghèo bền vững 2019 vượt chỉ tiêu đề ra
giam sat thoat ngheo ben vung
Quang cảnh buổi làm việc

Năm 2019, toàn thành phố hiện có 306 hộ nghèo, tỷ lệ 0,98%; 398 hộ cận nghèo, tỷ lệ 1,28%. Bằng nhiều giải pháp hỗ trợ để các trường hợp thoát nghèo bền vững như hỗ trợ vay vốn; công tác tuyên truyền và trợ giúp pháp lý; dạy nghề, giới thiệu việc làm; hỗ trợ phương tiện sinh kế; nhận chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi cô đơn, trẻ con em hộ nghèo; hỗ trợ về chính sách; hỗ trợ thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản như dịch vụ y tế, giáo dục, thông tin, nhà ở; hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo bền vững theo Nghị quyết số 13 của HĐND tỉnh... đã tạo điều kiện cho nhiều trường hợp vươn lên thoát nghèo bền vững, ổn định cuộc sống. Theo kết quả rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2019, dự kiến đến cuối năm 2019 toàn thành phố sẽ giảm 59 hộ nghèo (chỉ tiêu phấn đấu là 40 hộ) và 100 hộ cận nghèo (chỉ tiêu phấn đấu là 62 hộ) vượt chỉ tiêu đề ra.

Về hỗ trợ nhà ở cho người có công cách mạng theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ: theo đó giai đoạn 2013-2018, tổng số nhà ở của Tam Kỳ được UBND tỉnh phê duyệt là 1.375 nhà. Đã tiến hành hỗ trợ 1.319 nhà. Riêng trong năm 2019 này, toàn thành phố có 8 nhà đăng ký triển khai thực hiện và đã hỗ trợ được 7 nhà xây mới và sửa chữa. Kinh phí hỗ trợ được cấp phát theo đúng quy định của Trung ương 50 triệu đồng/ nhà xây mới và 25 triệu đồng/nhà sửa chữa. Việc giải ngân và thanh quyết toán đảm bảo theo quy định. Dự kiến giai đoạn 2019-2021, thành phố sẽ thực hiện hỗ trợ đối với 526 nhà theo mức hỗ trợ của Nghị quyết 11 của HĐND tỉnh.

Trong quá trình thực chương trình giảm nghèo bền vững năm 2019 và hỗ trợ nhà ở cho người có công cách mạng vẫn còn bộc lộ một số khó khăn, hạn chế. Cụ thể như số hộ đăng ký thoát nghèo trong năm 2019 còn thấp so với chỉ tiêu phấn đấu; hỗ trợ kinh phí cho hộ nghèo, cận nghèo xây dựng công trình vệ sinh vẫn chưa được các địa phương quan tâm; chậm trễ trong lập hồ sơ hưởng các chế độ chính sách theo quy định; công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công ở địa phương còn hạn chế; việc lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ không đảm bảo, phải trả lại nhiều lần dẫn đến chậm trễ kế hoạch. Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thành phố ghi nhận chương trình giảm nghèo bền vững của thành phố đã đạt được kết quả rất tích cực; đồng thời kiến nghị Phòng LĐTB&XH thành phố - đơn vị tham mưu và triển khai thực hiện các nội dung này cần phải chú trọng đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền; có giải pháp ngăn chặn phát sinh mới trường hợp nghèo, cận nghèo; tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành và địa phương trong thực hiện hỗ trợ nhà ở cho người có công cách mạng; các biện pháp hỗ trợ giảm nghèo bền vững phải chính xác, kịp thời và đúng đối tượng.

Tác giả bài viết: BÍCH LIÊN

Nguồn tin: Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thông Tam Kỳ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

SXMT

1425/QĐ-UBND

Quyết định về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành thuộc thẩm quyền giải quyết và phạm vi chức năng quản lý của Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Nam về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

Thời gian đăng: 28/05/2020

lượt xem: 314 | lượt tải:105
Liên kết
LIÊN KẾT WEBSITE
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay136
  • Tháng hiện tại136
  • Tổng lượt truy cập195,149
Xs Power

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG LĐ-TB-XH THÀNH PHỐ TAM KỲ

Địa chỉ: Số 70 Hùng Vương, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2470384

Email: phongldtbxhtptamky@gmail.com

Thiết kế web: Công ty Phú Bình Pro

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây