Tam Kỳ, phấn đấu không còn hộ nghèo thuộc nhóm có thể tác động được

Thứ ba - 12/03/2019 02:35
Đến cuối năm 2018, thành phố Tam Kỳ giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 0,98% và giảm còn 1,78% hộ cận nghèo. Chỉ tiêu năm 2019 đặt ra là toàn thành phố giảm còn 0,84% hộ nghèo, hộ cận nghèo còn 1,06%. Làm thế nào để đạt được chỉ tiêu này, từ thành phố đến xã phường đã có những giải pháp cụ thể.
Tam Kỳ, phấn đấu không còn hộ nghèo thuộc nhóm có thể tác động được
ban giao nha tinh thuong
Xã Tam Phú bàn giao mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo.

Năm 2018, thành phố Tam Kỳ đã giảm 59 hộ nghèo và giảm được 141 hộ cận nghèo. Có được kết quả này, từ thành phố đến xã phường đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực để giảm nghèo. Trong đó thực hiện chương trình, dự án về vay vốn ưu đãi tạo công ăn việc làm, phát triển sản xuất. Cụ thể các địa phương đã phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Nam giải quyết cho 63 lượt hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn để chăn nuôi, sản xuất, buôn bán với số tiền 530 triệu đồng; cho 121 lượt học sinh sinh viên khó khăn vay với số tiền 3.920 triệu đồng; hỗ trợ phương tiện sản xuất, con vật nuôi cho 26 hộ nghèo, cận nghèo. Các phòng ban, đơn vị, hội đoàn thể, doanh nghiệp nhận đỡ đầu hàng tháng 154 người cao tuổi cô đơn, không nơi nương tựa; nhận hỗ trợ tại cộng đồng 36 trẻ  em mồ côi. UBMTTQVN thành phố và các địa phương xây dựng và sữa chữa nhà ở cho 45 hộ nghèo, cận nghèo. 100% hộ nghèo, cận nghèo được chăm lo chu đáo dịp tết, được hỗ trợ tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế, giáo dục...Với những giải pháp này, thành phố đã giảm nghèo khá bền vững.
Tuy nhiên, hiện nay khu vực nông thôn tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo vẫn còn cao hơn thành thị. Do đó, các địa phương này đang gắn chỉ tiêu giảm nghèo với các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Xã Tam Thăng là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất thành phố, còn 85 hộ, tỷ lệ 3,81%; hộ cận nghèo còn 45 hộ, tỷ lệ 2,02%. Trong đó có đến 71 hộ nghèo thuộc chính sách bảo trợ xã hội ( người già yếu, neo đơn, người tàn tật ), 13 hộ không thuộc chính sách bảo trợ xã hội nhưng chưa thể thoát nghèo và chỉ còn 1 hộ nghèo có thể tác động để thoát nghèo. Vậy nên UBND xã đã đặt mục tiêu năm 2019 giảm 1 hộ nghèo và 7 hộ cận nghèo. “ Tất cả các trường hợp mà chúng tôi đặt mục tiêu giúp họ thoát nghèo trong năm nay thì cũng đã được chúng tôi xem xét rất kỹ, tìm hiểu nguyện vọng của mỗi hộ để có kế hoạch hỗ trợ phù hợp. Ví dụ hộ khó khăn về nhà ở thì chúng tôi sẽ đưa vào danh sách để mặt trận xã xây dựng nhà đại đoàn kết, hộ nào cần hỗ trợ vốn vay và vay để làm gì thì chúng tôi sẽ hướng dẫn thủ tục để họ được có vốn nhanh nhất. Hay như hộ nào cần hỗ trợ phương tiện sản xuất con vật nuôi thì cũng sẽ được các hội đoàn thể hỗ trợ. Theo đó, chúng tôi sẽ bám sát giúp đỡ để hộ nghèo, cận nghèo ổn định đời sống”, ông Trần Quốc Thắng- PCT UBND xã Tam Thăng cho biết. Riêng với xã Tam Thăng cuối năm 2018 vừa qua là địa phương chịu ảnh hưởng nặng do mưa lụt, nhưng người dân cũng đã được các cấp chính quyền hỗ trợ kịp thời về mọi mặt để khôi phục sản xuất,  đảm bảo không phát sinh hộ nghèo. 
Đối với xã Tam Phú, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,45 % tức 37 hộ nhưng có đến 7 hộ có thể tác động thoát nghèo. Do đó năm 2019 này, UBND xã phấn đấu giảm 9 hộ nghèo, 10 hộ cận nghèo để nâng chất lượng tiêu chí Nông thôn mới. Ông Nguyễn Quang Cư – PCT UBND xã nói “ Đến nay đã có 8 hộ nghèo và 9 hộ cận nghèo đăng ký thoát nghèo. Chúng tôi cũng đã giao cho các hội đoàn thể có kế hoạch hỗ trợ một cách cụ thể. Đối với những hộ còn lại chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền các chính sách hỗ trợ sau khi thoát nghèo để họ yên tâm phấn đấu”.
Cuối năm 2018, toàn thành phố còn 0,98% hộ nghèo, tức còn 306 hộ. Trong đó có đến 224 hộ nghèo thuộc chính sách bảo trợ xã hội. Số còn lại, thành phố phấn đấu giảm 40 hộ nghèo, đồng thời giảm 62 hộ cận nghèo. Để thực hiện mục tiêu này, từ thành phố đến xã phường đã tổ chức rà soát, đánh giá, phân tích thực trạng hộ nghèo trên địa bàn. Đặc biệt lãnh đạo địa phương nắm rất rõ hoàn cảnh và nhu cầu của từng trường hợp do đó đã có những đề xuất cụ thể lên thành phố để phối hợp thực hiện công tác giảm nghèo gắn với chỉ tiêu thi đua của địa phương năm 2019. Theo đó sẽ có nhiều giải pháp được đặt ra như tạo điều kiện cho hộ nghèo tiếp cận vốn vay, giới thiệu việc làm, xây nhà ở, hỗ trợ tiếp cận các dịch vụ xã hội...Trong đó, Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ Nguyễn Hồng Quang nhấn mạnh “Công tác giảm nghèo phải có sự phối hợp của các ngành đoàn thể để có sự hỗ trợ phù hợp cho từng đối tượng, tránh chồng chéo mà không hiệu quả. Vấn đề quan trọng vẫn là tăng thu nhập cho người dân một cách bền vững thông qua việc tạo điều kiện để họ nỗ lực vươn lên lao động, sản xuất. Đối với những hộ quyết tâm thoát nghèo thì ngoài những chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 13/ 2017 của HĐND tỉnh thì thành phố cũng sẽ có nhưng cơ chế giúp đỡ để họ yên tâm vươn lên thoát nghèo, nhất là về y tế và giáo dục”.  

                                                                                                                                                               
                                                                                                                                                       Tác giả bài viết: 
THANH XUÂN

Nguồn tin: Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thông Tam Kỳ

 Tags: giảm nghèo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

SXMT

1425/QĐ-UBND

Quyết định về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành thuộc thẩm quyền giải quyết và phạm vi chức năng quản lý của Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Nam về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

Thời gian đăng: 28/05/2020

lượt xem: 314 | lượt tải:105
Liên kết
LIÊN KẾT WEBSITE
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay118
  • Tháng hiện tại118
  • Tổng lượt truy cập195,131
Xs Power

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG LĐ-TB-XH THÀNH PHỐ TAM KỲ

Địa chỉ: Số 70 Hùng Vương, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2470384

Email: phongldtbxhtptamky@gmail.com

Thiết kế web: Công ty Phú Bình Pro

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây