Thu gom phế liệu gây quỹ giúp người nghèo

Thứ tư - 17/10/2018 04:10
Nhiều năm nay, hội viên chi hội phụ nữ KP.Phương Hòa Đông, phường Hòa Thuận (TP.Tam Kỳ) đã thực hiện mô hình “thu gom phế liệu gây quỹ” để giúp đỡ cho nhiều chị em phụ nữ, người già, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
Thu gom phế liệu gây quỹ giúp người nghèo
dsco9531
Chi hội phụ nữ KP.Phương Hòa Đông bán phế liệu gây quỹ.
Đầu năm 2015, các cán bộ chi hội phụ nữ KP.Phương Hòa Đông (phường Hòa Thuận) nhận thấy nhiều hội viên, chị em phụ nữ trên địa bàn có thói quen vứt các loại phế liệu như: chai, lọ, túi nilon vào thùng rác nên đã nảy sinh ra ý tưởng xây dựng mô hình “thu gom phế liệu gây quỹ”. Các chị trong chi hội đã đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động tham gia mô hình. Phương thức hoạt động là mỗi hộ tự thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt của gia đình thành 3 loại: rác thải hữu cơ (lá cây, rau quả, vỏ trái cây, thức ăn thừa), rác thải không tái chế được (để xe thu gom rác mang đi), phế liệu (bìa carton, vỏ lon bia, chai nhựa, giấy vụn). Chị Nguyễn Thị Thu Tuyết - Chi hội trưởng chi hội phụ nữ KP.Phương Hòa Đông cho biết: “Mỗi tuần một lần, cán bộ trong chi hội phụ nữ khối phố đến từng nhà thu gom phế liệu mà các gia đình đã phân loại ra để bán lấy tiền ủng hộ quỹ. Hàng tháng các chị tập trung phế liệu lại để bán một lần. Cũng có chị tự bán phế liệu rồi đem tiền đến ủng hộ quỹ”.
dsco9532
Chi hội phụ nữ KP.Phương Hòa Đông trao quà cho người nghèo từ tiền bán phế liệu.

Từ khi mô hình “thu gom phế liệu gây quỹ” đi vào hoạt động, các hội viên phụ nữ KP.Phương Hòa Đông đều tự giác không chỉ thu gom phế liệu của nhà mình mà còn lượm nhặt những phế liệu bị vứt bỏ ngoài đường. Khi đi tập thể dục hay đi chợ, các chị cũng tranh thủ nhặt những túi nilon, những chai lọ bị vứt bỏ bừa bãi trên hè phố. Cứ thế trong vòng một tháng, 80 hội viên phụ nữ khối phố mỗi người gom được từ 3 đến 5 kg phế liệu. Mỗi lần bán, chi hội thu về từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng. Qua hơn 2 năm thực hiện, chi hội phụ nữ khối phố đã tiết kiệm được số tiền trên 15 triệu đồng. Từ đó, các chị đã trao tặng 437 suất quà cho nhiều phụ nữ, người già, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ngoài ra, các chị còn dùng số tiền này để tổ chức những bữa ăn từ thiện cho trẻ em tại Bệnh viện nhi Quảng Nam và Làng Hòa Bình Quảng Nam. Chị Lê Thị Xuân Hương là một phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại khối phố đã được chi hội hỗ trợ 3 triệu đồng để mua 1 máy vắt sổ phát triển nghề may tại nhà. Chị Hương cho biết: “Sau khi có máy vắt sổ, tôi đã làm ăn khá hơn. Nay bản thân thân tôi cũng tích cực tham gia mô hình để chi hội có tiền tiếp tục hỗ trợ cho những trường hợp khó khăn khác giống như tôi”.

Mô hình “thu gom phế liệu gây quỹ” của chi hội phụ nữ KP.Phương Hòa Đông không chỉ giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn mà việc làm của các chị còn góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức người dân không vứt rác thải bừa bãi.

                                                                                                                                                                       Tác giả bài viết: TƯỜNG QUÂN

Nguồn tin: Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thông Tam Kỳ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

SXMT

1425/QĐ-UBND

Quyết định về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành thuộc thẩm quyền giải quyết và phạm vi chức năng quản lý của Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Nam về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

Thời gian đăng: 28/05/2020

lượt xem: 315 | lượt tải:105
Liên kết
LIÊN KẾT WEBSITE
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay221
  • Tháng hiện tại221
  • Tổng lượt truy cập195,234
Xs Power

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG LĐ-TB-XH THÀNH PHỐ TAM KỲ

Địa chỉ: Số 70 Hùng Vương, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2470384

Email: phongldtbxhtptamky@gmail.com

Thiết kế web: Công ty Phú Bình Pro

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây