Thực hiện chính sách giảm nghèo bền vững: Kiến nghị sửa đổi nhiều bất cập

Thứ sáu - 26/07/2019 03:09
Sáng qua 24.7, Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH có buổi làm việc với UBND tỉnh về kết quả thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ trên địa bàn tỉnh. Tại cuộc làm việc, các đại biểu kiến nghị đến đoàn nhiều nội dung còn bất cập đối với công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn.
Thực hiện chính sách giảm nghèo bền vững: Kiến nghị sửa đổi nhiều bất cập
giam ngheo ben vung
Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH ghi nhận những kiến nghị của tỉnh về giảm nghèo và sẽ kiến nghị lên Chính phủ. Ảnh: D.L

Bất cập từ cơ sở

Nghị quyết 30a đã được thực hiện hơn 10 năm, chuẩn bị chuyển qua giai đoạn mới với nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít thách thức đối với công tác giảm nghèo. Nghị quyết 30a được thực hiện ở cơ sở mang lại hiệu quả nhưng cũng phát sinh không ít khó khăn.

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho rằng Nghị quyết 30a nên tiếp tục triển khai trong giai đoạn tiếp theo để các huyện nghèo có cơ hội giúp người dân giảm nghèo bền vững.

Ông Hà kiến nghị: “Trung ương nên nghiên cứu hợp nhất, lồng ghép các chương trình hỗ trợ thành một dự án tập trung, lâu nay nhiều chính sách nhưng dàn trải, mỗi chỗ một ít nên không mang lại hiệu quả bền vững. Giá trị hỗ trợ cũng cần theo giá thị trường, bởi một hộ nghèo thì họ không có tiền để đối ứng, nên nhiều khi tiền hỗ trợ có đó nhưng họ không thể nhận vì không đủ tiền để mua con vật nuôi, cây giống. Dự án hỗ trợ sinh kế cho người nghèo cần có khoảng thời gian từ 2 - 3 năm thì mới phát huy hiệu quả, có thu nhập mới cải thiện cuộc sống và thoát nghèo được”.

Ông Hà cho rằng nên quan tâm đến lĩnh vực y tế khi đầu tư, cơ sở vật chất chỉ là cái vỏ mà chưa đầu tư thiết bị bên trong; chính sách hỗ trợ cho học sinh bán trú cũng cần được duy trì, nếu không bán trú được thì học sinh bỏ học nhiều.

Ông Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My thông tin mỗi năm huyện giảm nghèo từ 6 - 8%, đến nay giảm còn 45% nhờ nhiều vào chính sách của Trung ương hỗ trợ. Nam Trà My xác định hướng đi chính là phát triển sinh kế tại chỗ dựa vào dược liệu, nuôi heo đen bản địa.

Ông Phước kiến nghị: “Chính phủ cần nghiên cứu nguồn hỗ trợ người dân làm nhà cao hơn, bởi miền núi làm nhà chủ yếu dựa vào gỗ, nhưng đóng cửa rừng nên vật liệu gỗ là không thể, đổi vật liệu khác thì chi phí cao. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng rất khó, vốn đầu tư còn hạn chế mà điều kiện làm đường thì không thuận lợi, nên không thể thông thương, phát triển được nếu không có đường sá thuận tiện. Nam Trà My đã 16 năm tách huyện, cơ sở y tế xuống cấp, trạm y tế không đủ điều kiện phục vụ người dân, mỗi lần đau nặng phải chuyển lên tuyến trên rất vất vả. Nên việc đầu tư cơ sở y tế đủ điều kiện về cả vật chất và nhân lực là điều hết sức quan trọng đối với huyện xa như Nam Trà My. Số tiền quy định còn quá thấp khi đầu tư sinh kế cho người dân”.

Trong khi đó, ông Thái Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho rằng giảm nghèo thời gian tới cần chú trọng nâng cao thu nhập cho người dân. Cách làm của Trung ương cần thay đổi. Như tỉnh đang chú trọng nhóm hộ thoát nghèo, bởi hỗ trợ nhóm này sẽ hiệu quả bền vững hơn, khi họ có ý chí vươn lên. Có những tiêu chuẩn áp từ vùng đồng bằng lên miền núi không phù hợp, như tiêu chuẩn nước sạch, nhà vệ sinh. Vì thế trong nhóm các tiêu chí đánh giá cần phải phân định rõ ràng miền núi hay đồng bằng. Mỗi vùng miền có mỗi lợi thế khác nhau, Nam Trà My thì sâm, nhưng Bắc Trà My ưu tiên cây quế và chế biến sản phẩm từ quế, hay trồng rừng gỗ lớn. Vì thế Trung ương cần có chính sách ưu tiên để kêu gọi doanh nghiệp đầu tư lên miền núi, tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người dân từ chính sản phẩm của họ đang có lợi thế.

Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH kiểm tra thực tế công trình được đầu tư từ nguồn Nghị quyết 30a. Ảnh: D.L
Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH kiểm tra thực tế công trình được đầu tư từ nguồn Nghị quyết 30a. Ảnh: D.L

Sẽ kiến nghị sửa đổi

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh khẳng định chính sách của Nghị quyết 30a đã tạo thêm nguồn động lực giúp hộ nghèo của tỉnh có điều kiện vươn lên. Trên địa bàn 6 huyện nghèo của tỉnh đã có hơn 11.800 hộ thoát nghèo, cơ sở hạ tầng được đầu tư từ nhiều nguồn lực. Nhưng việc thực hiện nghị quyết vẫn còn một số nội dung trùng lặp với Chương trình 135 ở dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đầu tư cơ sở hạ tầng. Một số nội dung có nêu trong Nghị quyết 30a đã hơn 10 năm vẫn chưa được hướng dẫn thực hiện nên chưa triển khai được như chính sách hỗ trợ gạo, tiêm phòng vắc xin, xúc tiến thương mại... Vì nhiều nguyên nhân, tỷ lệ hộ nghèo 6 huyện nghèo của tỉnh còn cao, nhất là hộ nghèo cùng cực còn đến 10.849 hộ/16.893 hộ nghèo ở 6 huyện nghèo. Nhưng việc đầu tư vào miền núi vì nguồn lực còn hạn chế, lại chưa có cơ chế kêu gọi được doanh nghiệp đến với miền núi nên gây không ít khó khăn trong giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Việc giảm nghèo chỉ hiệu quả khi người dân có việc làm, có thu nhập, cải thiện điều kiện sống thì mới thoát nghèo bền vững được.

Ông Ngô Trường Thi - Vụ trưởng, Chánh văn phòng Quốc gia về giảm nghèo (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: “Đợt giám sát này của đoàn cũng nhằm lắng nghe ý kiến từ cơ sở, từ đó mới thấy hết được những bất cập mà chính sách chưa thể đáp ứng được nhu cầu cơ sở. Nhiều kiến nghị mà các huyện nêu lên hoàn toàn hợp lý. Cách làm nên ưu tiên cho hộ nghèo có ý chí thoát nghèo, cam kết thoát nghèo bền vững mà Quảng Nam đang làm tôi thấy rất tốt, mang tính bền vững hơn là cứ ưu tiên cho hộ nghèo mãi, rồi tạo tâm lý ỷ lại vào chính sách của người nghèo. Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo sẽ tiếp nhận các kiến nghị của địa phương, có báo cáo và kiến nghị đến các bộ ngành, Chính phủ sửa đổi những nội dung bất cập, những quy định chưa phù hợp, giúp các địa phương thực hiện tốt hơn công cuộc giảm nghèo bền vững trong thời gian tới”.

                                                                                                                                                                      DIỄM LỆ

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

SXMT

1425/QĐ-UBND

Quyết định về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành thuộc thẩm quyền giải quyết và phạm vi chức năng quản lý của Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Nam về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

Thời gian đăng: 28/05/2020

lượt xem: 314 | lượt tải:105
Liên kết
LIÊN KẾT WEBSITE
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay107
  • Tháng hiện tại107
  • Tổng lượt truy cập195,120
Xs Power

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG LĐ-TB-XH THÀNH PHỐ TAM KỲ

Địa chỉ: Số 70 Hùng Vương, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2470384

Email: phongldtbxhtptamky@gmail.com

Thiết kế web: Công ty Phú Bình Pro

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây