Hỗ trợ nhà ở đối với người có công cách mạng theo Nghị quyết 11 của HĐND tỉnh: Tam Kỳ triển khai linh hoạt

Chủ nhật - 26/07/2020 21:19
Thực hiện Nghị quyết 11/2019 của HĐND tỉnh Quảng Nam về hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng, đến nay, trên địa bàn thành phố Tam Kỳ đã có hàng trăm ngôi nhà tình nghĩa được xây dựng. Qua đó, thể hiện tình cảm tri ân và góp phần đảm bảo đời sống cho các gia đình chính sách.
Hỗ trợ nhà ở đối với người có công cách mạng theo Nghị quyết 11 của HĐND tỉnh: Tam Kỳ triển khai linh hoạt
ngoi nha tinh nghia khang trang cua cu luan vo liet sy o xa tam phu
Ngôi nhà tình nghĩa khang trang của cụ Luận, vợ liệt sỹ ở xã Tam Phú
Nghĩa cử tri ân
Cuối năm 2019, khi Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở chính thức hết hiệu lực, chỉ tính riêng trên địa bàn TP. Tam Kỳ đã có 1.326 gia đình chính sách được hỗ trợ về nhà ở với tổng kinh phí hơn 36,5 tỷ đồng. Việc triển khai thực hiện Quyết định 22 có ý nghĩa rất lớn trong công tác an sinh xã hội, tạo điều kiện giúp nhiều gia đình người có công còn khó khăn tạo dựng được ngôi nhà khang trang, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều gia đình chính sách có nhà ở còn tạm bợ hoặc đã được hỗ trợ nhưng bị hư hỏng, xuống cấp không có điều kiện tự làm nhà, cần được hỗ trợ để ổn định nơi ở, nơi thờ phụng liệt sĩ. Trước nhu cầu bức thiết đó, HĐND tỉnh Quảng Nam đã kịp thời ban hành Nghị quyết số 11/2019/NQ-HĐND ngày 03/10/2019 tiếp tục thực hiện chính sách này trên địa bàn tỉnh. Theo đó, TP. Tam Kỳ có 526 ngôi nhà được hỗ trợ với kinh phí gần 12 tỷ đồng, triển khai trong 3 năm từ 2019 – 2021. Trong đó, hỗ trợ 50 triệu đồng đối với nhà xây mới và 25 triệu đồng đối với nhà sửa chữa. Đến nay, TP. Tam Kỳ đã thực hiện giải ngân cho 250 nhà với kinh phí 5,6 tỷ đồng, đảm bảo chất lượng và tiến độ.
Cuối năm 2019, ngôi nhà tình nghĩa của cụ Trần Thị Luận, vợ liệt sĩ ở xã Tam Phú được hỗ trợ xây mới theo Nghị quyết 11 của HĐND tỉnh. Ngôi nhà có diện tích hơn 80 m2, tường xây kiên cố, mái lợp ngói khang trang, hiện đang thờ cúng một Mẹ Việt Nam anh hùng cùng hai liệt sĩ. Từ ngày có căn nhà mới, cuộc sống của cụ Luận đã ổn định hơn, sức khỏe, trí nhớ ngày càng minh mẫn. Cụ Trần Thị Luận, 88 tuổi, ở thôn Quý Ngọc, xã Tam Phú, TP Tam Kỳ chia sẻ: “Được Đảng, Nhà nước quan tâm đến gia đình, bà thấy rất mừng và phấn khởi. Ngôi nhà này, trước là nơi bà thờ phụng ông bà, Mẹ Việt Nam anh hùng và liệt sĩ, sau là có chỗ ở vui vẻ, thoải mái để bà an hưởng tuổi già”.
vo chong ong cuong va ba thu thu thap thong tin giup do nhung nguoi dong doi dang gap kho khan
Vợ chồng ông Cường và bà Thu thu thập thông tin giúp đỡ những người đồng đội đang gặp khó khăn.
Tập trung thực hiện
Nhằm phát huy hiệu quả chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công, TP Tam Kỳ đã áp dụng nhiều giải pháp như: Ngoài nguồn ngân sách thành phố đối ứng gần 3,6 tỷ đồng, Tam Kỳ tự cân đối ngân sách và hỗ trợ thêm 10 triệu đồng đối với nhà xây mới và 5 triệu đồng đối với nhà sửa chữa để đối tượng cải thiện nhà ở. Cạnh đó, tiếp tục phát huy nguồn lực xã hội hóa của các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng trên 105 nhà tình nghĩa với tổng kinh phí hơn 5 tỷ đồng trong 5 năm qua. 
Cùng với sự quan tâm của toàn xã hội, những người có công cũng đã tự nỗ lực vươn lên, tiếp tục tham gia đóng góp xây dựng địa phương với tâm niệm “Còn sức là còn cống hiến”. Tiêu biểu như trường hợp của vợ chồng ông Nguyễn Xuân Cường và bà Phạm Thị Thu, ở thôn Thăng Tân, xã Tam Thăng. Cả 2 vợ chồng đều là nạn nhân chất độc hóa học, ông Cường từng bị địch bắt tù đày khổ sai. Khi trở về địa phương, ông tiếp tục tham gia công tác Hội cựu chiến binh và hiện giữ chức Chủ tịch Hội Tù yêu nước xã Tam Thăng. Trong căn nhà vừa được hỗ trợ kinh phí sửa chữa theo Quyết định 11, ngày ngày vợ chồng ông cần mẫn, tìm tòi, thu thập thông tin giúp đỡ những người đồng đội đang gặp khó khăn. Ông Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch Hội Tù yêu nước xã Tam Thăng chia sẻ: “Sau khi về địa phương thì vợ chồng tôi nhận được sự quan tâm của Nhà nước hỗ trợ công việc làm ăn. Cùng với sự nỗ lực của gia đình đã vươn lên xây dựng kinh tế ổn định, nuôi con cái ăn học thành tài. Cùng lúc đó, xét thấy Hội tù yêu nước ít người, chủ yếu là những trường hợp bệnh tật, già yếu nên thấy mình còn sức khỏe thì phục vụ cho địa phương. Việc làm này cũng là để con cháu mình học tập, noi theo”.
Ông Bùi Ngọc Ảnh, Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ cho biết: Với sự quan tâm tích cực của các ban, ngành, địa phương, công tác hỗ trợ nhà ở cho các gia đình người có công với cách mạng của TP Tam Kỳ đảm bảo đúng kế hoạch đề ra. Hiện nay, thành phố đang phấn đấu hoàn thiện các nhà ở hỗ trợ trong năm 2020 trước mùa mưa bão. Bên cạnh đó, Tam Kỳ tiếp tục kêu gọi nguồn lực quan tâm, chăm lo cho các đối tượng chính sách có cuộc sống tốt hơn. 

Tác giả bài viết: HOÀNG BIN

Nguồn tin: Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thông Tam Kỳ

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

SXMT

1425/QĐ-UBND

Quyết định về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành thuộc thẩm quyền giải quyết và phạm vi chức năng quản lý của Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Nam về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

Thời gian đăng: 28/05/2020

lượt xem: 315 | lượt tải:105
Liên kết
LIÊN KẾT WEBSITE
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay204
  • Tháng hiện tại204
  • Tổng lượt truy cập195,217
Xs Power

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG LĐ-TB-XH THÀNH PHỐ TAM KỲ

Địa chỉ: Số 70 Hùng Vương, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2470384

Email: phongldtbxhtptamky@gmail.com

Thiết kế web: Công ty Phú Bình Pro

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây