Phát huy vai trò của Đội công tác xã hội tình nguyện

Thứ tư - 19/09/2018 00:07
Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, các Đội công tác xã hội tình nguyện (CTXHTN) tại TP.Tam Kỳ đã hoạt động tích cực, hiệu quả góp phần không nhỏ trong công tác ngăn ngừa tệ nạn xã hội
Phát huy vai trò của Đội công tác xã hội tình nguyện
dscn3322
Đội CTXHTN phường An Sơn ra quân thu dọn bơm, kiêm tiêm trên địa bàn

Nỗ lực trong phòng ngừa TNXH

Đảm nhận nhiệm vụ Đội trưởng Đội CTXNTN phường An Mỹ (TP.Tam Kỳ) hơn 1 năm nay, anh Nguyễn Thanh Bình luôn tích cực trong công tác phòng chống TNXH trên địa bàn. Bằng sự nhiệt tình, chân thành cùng với kiến thức của bản thân, anh Bình đã cảm hóa và giúp đỡ gần 20 đối tượng cai nghiện thành công, tái hòa nhập cộng đồng. Mới đây nhất anh Bình đã cùng với Ban nhân dân khối phố vận động 2 thanh niên nghiện ma túy ở khối phố 4 và 8 đi cai nghiện tại Hiệp Đức. Anh Bình chia sẻ: “An Mỹ là địa bàn trung tâm của thành phố và có đông đảo sinh viên thuê trọ nên các loại tệ nạn rất dễ xâm nhập. Vì vậy, bản thân tôi cùng với các anh em trong Đội thường xuyên tổ chức tuyên truyền tác hại của tệ nạn ma túy, mại dâm tại các địa bàn khối phố, các khu vực nhà trọ nơi có nhiều sinh viên thuê trọ. Để qua đó, xây dựng được ý thức tự phòng ngừa trong quần chúng nhân dân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn phường.”

Được thành lập vào tháng 4.2016, Đội CTXHTN phường An Sơn (TP.Tam Kỳ) gồm 7 thành viên với nhiệm vụ cùng với các cấp chính quyền địa phương thực hiện công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS, giúp đỡ người mại dâm, nghiện ma tuý chữa trị, cai nghiện và đối tượng chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Từ khi ra đời cho đến nay, Đội đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho nhân dân về nguy cơ, tác hại của ma túy. Mỗi thành viên trong Đội được phân công theo từng địa bàn khối phố để chủ động nắm bắt tình hình địa bàn, đặc biệt là những đối tượng nghiện ma túy hoặc người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương để trợ giúp họ sớm tái hòa nhập cộng đồng. Trong 2 năm qua, Đội CTXHTN phường An Sơn đã tổ chức 15 buổi tuyên truyền về tác hại của ma túy, mại dâm và các tệ nạn xã hội, ra quân thu gom tiêu hủy hơn 1.500 bơm, kim tiêm các loại; vận động 10 đối tượng lang thang xin ăn, trẻ em đánh giày, bán vé số và 7 đối tượng hành nghề mại dâm trá hình trên tuyến Nguyễn Hoàng trở về gia đình. Bên cạnh đó, phối hợp với gia đình và Ban nhân dân khối phố vận động đưa 26 người tham gia điều trị cai nghiện bằng Methadone. Anh Nguyễn Văn Cung – Đội trưởng, Đội CTXHTN phường An Sơn cho biết: “Chúng tôi thường xuyên đẩy mạnh việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của tệ nạn xã hội cũng như phối hợp với gia đình giáo dục, quản lý con em tránh xa các tệ nạn. Bên cạnh đó, đề xuất chính quyền địa phương những phương án hỗ trợ người cai nghiện, người hành nghề mại dâm và người hoàn lương có việc làm ổn định cuộc sống.”

Tiếp tục nhân rộng

Là đô thị đang trong quá trình phát triển với nhiều khu công nghiệp được hình thành, cùng với các loại hình dịch vụ ngày càng phát triển. Những năm qua, các ngành chức năng của TP.Tam Kỳ đã tập trung nhiều biện pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân thông qua các mô hình đấu tranh phòng ngừa các loại tệ nạn xã hội từ thành phố đến cơ sở. Trong đó, chú trọng đến việc thành lập các Đội CTXHTN tại các xã, phường. Đồng thời, bồi dưỡng nâng cao kiến thức kỹ năng nghiệp vụ cho các tình nguyện viên để phục vụ tốt cho công tác tiếp cận, tư vấn và hỗ trợ giúp các đối tượng trở về địa phương hòa nhập cộng đồng.

dscn6504 1
Ra mắt Đội CTXHTN tại phường An Xuân


Ông Nguyễn Ba – Trưởng phòng LĐ-TB&XH TP.Tam Kỳ cho biết, từ năm 2016 cho đến nay thành phố đã thành lập được 2 Đội CTXHTN tại  phường An Sơn, An Mỹ và mới đây nhất là phường An Xuân. Nhìn chung, hoạt động của Đội CTXHTN đã góp phần thực hiện tốt mục tiêu, chủ trương xã hội hóa công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm và phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS tại cơ sở, hỗ trợ tích cực những đối tượng dễ bị tổn thương tại cộng đồng. Đây là mô hình tập hợp sức mạnh cộng đồng để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội và lây nhiễm HIV/AIDS ở các xã, phường. Sự ra đời và hoạt động của Đội đã có những tác động nhất định đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, làm thay đổi phần nào nhận thức và sự kỳ thị của nhân dân đối với đối tượng mại dâm và nghiện ma túy. “Với yêu cầu ngày càng cao của công tác phòng, chống TNXH, việc quan tâm tạo điều kiện hơn nữa cho các Đội CTXHTN là rất cần thiết. Hiện nay chúng tôi đang tiến hành đánh giá và xây dựng kế hoạch cụ thể để Đội CTXHTN tại các địa phương hoạt động hiệu quả hơn nữa. Đồng thời, nhân rộng mô hình tại các địa phương còn lại trong thời gian tới.” – Ông Ba nói.
                                                                                                                                                                      Tác giả bài viết: QUANG SƠN

Nguồn tin: Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thông Tam Kỳ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

SXMT

1425/QĐ-UBND

Quyết định về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành thuộc thẩm quyền giải quyết và phạm vi chức năng quản lý của Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Nam về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

Thời gian đăng: 28/05/2020

lượt xem: 315 | lượt tải:105
Liên kết
LIÊN KẾT WEBSITE
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay217
  • Tháng hiện tại217
  • Tổng lượt truy cập195,230
Xs Power

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG LĐ-TB-XH THÀNH PHỐ TAM KỲ

Địa chỉ: Số 70 Hùng Vương, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2470384

Email: phongldtbxhtptamky@gmail.com

Thiết kế web: Công ty Phú Bình Pro

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây