Tam Kỳ tăng cường quản lý cai nghiện ma túy

Thứ tư - 14/11/2018 19:16
Chiều ngày 14.11, bà Nguyễn Thị Thu Hiền – Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ chủ trì cuộc họp đánh giá công tác quản lý cai nghiện ma túy trên địa bàn, giai đoạn 2014 – 2018 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian đến.
Tam Kỳ tăng cường quản lý cai nghiện ma túy
20181114 142338
Quang cảnh cuộc họp
Hiện nay, trên địa bàn thành phố Tam Kỳ có 333 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó có 265 người nghiện ma túy ở ngoài cộng đồng, 41 người hiện đang tạm giam, chấp hành án, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 27 đối tượng. Đa số người nghiện ma túy có độ tuổi từ 17 – 40, chủ yếu là nam giới, người nghiện có trình độ văn hóa thấp, không có việc làm ổn định, chi tiêu chủ yếu dựa vào nguồn hỗ trợ của gia đình. Số đối tượng sau khi cai nghiện về lại địa phương tái nghiện chiếm tỷ lệ cao. 
Tính đến tháng 10/2018, thành phố tổ chức vận động 116 người nghiện sử dụng biện pháp cai nghiện thay thế bằng Methadol tại Trung tâm HIV/AIDS tỉnh Quảng Nam. Toàn thành phố đã tổ chức 41 buổi tuyên truyền về tác hại của ma túy, tuyên truyền về chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước về phòng chống ma túy cho hơn 5000 người. Từ năm 2016 đến nay, Tòa án nhân dân thành phố xét 95 hồ sơ đối tượng đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Quảng Nam. Ngoài ra, một số địa phương đã xây dựng một số mô hình hiệu quả giúp các trường hợp cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng như: Mô hình “5+1” tại phường Tân Thạnh, “6+1” tại phường An Mỹ, mô hình “Hướng thiện” tại phường Hòa Hương, “Kết nối niềm tin” ở phường An Sơn… Thông qua các chương trình hỗ trợ vay vốn cho đối tượng sau cai nghiện, đã hỗ trợ cho 3 đối tượng được vay vốn, giải quyết việc làm với số tiền 55 triệu đồng.
Bên cạnh kết quả đạt được, hiện nay việc tổ chức thực hiện cai nghiện tại gia đình và cộng đồng vẫn còn gặp nhiều khó khăn do các nguyên nhân sau: Các xã phường chưa thành lập được Tổ công tác cai nghiện ma túy theo Nghị định 94/2010 của Chính phủ về tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình, cai nghiện tại cộng đồng; Trạm y tế xã, phường thiếu thuốc điều trị cắt cơn cho người nghiện ma túy, cơ sở vật chất không đảm bảo; đội ngũ cán bộ y tế xã, phường chưa được tập huấn cấp chứng chỉ hành nghề về cắt cơn giải độc cho người nghiện; công tác tuyên truyền phòng chống ma túy chưa thực sự hiệu quả, vẫn nặng về bề nổi, thiếu những chương trình tuyên truyền hướng tới các nhóm người cụ thể. Công tác phối hợp giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện và tái hòa nhập cộng đồng chưa thực sự được quan tâm, kết quả còn hạn chế. Trên thực tế, người nghiện vẫn thường bị cộng đồng kỳ thị, xa lánh. Sau cai, họ rất khó tìm kiếm được việc làm để ổn định cuộc sống nên tiếp tục tái nghiện… Tội phạm ma túy tiếp tục có những diễn biến phức tạp, có xu hướng chuyển sang các loại ma túy tổng hợp và xuất hiện ma túy mới như cỏ Mỹ, bóng cười... Đây là những chất kích thích, gây nghiện chưa có trong danh mục chất ma túy và tiền chất nên quan chức năng gặp nhiều khó khăn trong việc phòng ngừa, xử lý.
Tại cuộc họp, sau khi nghe ý kiến góp ý của các cơ quan chức năng và địa phương, lãnh đạo thành phố đã yêu cầu các địa phương giải trình, làm rõ những tồn tại, đồng thời chỉ đạo các giải pháp toàn diện nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giáo dục các đối tượng sau cai nghiện.

                                                                                                                                                                            Tác giả bài viết: HOÀNG BIN

Nguồn tin: Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thông Tam Kỳ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

SXMT

1425/QĐ-UBND

Quyết định về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành thuộc thẩm quyền giải quyết và phạm vi chức năng quản lý của Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Nam về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

Thời gian đăng: 28/05/2020

lượt xem: 315 | lượt tải:105
Liên kết
LIÊN KẾT WEBSITE
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay218
  • Tháng hiện tại218
  • Tổng lượt truy cập195,231
Xs Power

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG LĐ-TB-XH THÀNH PHỐ TAM KỲ

Địa chỉ: Số 70 Hùng Vương, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2470384

Email: phongldtbxhtptamky@gmail.com

Thiết kế web: Công ty Phú Bình Pro

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây