Hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng do Covid 19 - Tam Kỳ tập trung tháo gỡ vướng mắc

Thứ năm - 18/06/2020 21:32
Căn cứ nội dung hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh, thành phố Tam Kỳ đang tập trung tháo gỡ những vướng mắc phát sinh từ thực tế rà soát, thẩm định hồ sơ để kịp thời hỗ trợ cho nhóm người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19.
Hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng do Covid 19 - Tam Kỳ tập trung tháo gỡ vướng mắc
hdnd va ubmt tqvn thanh pho giam sat viec thuc hien ho tro nguoi dan bi anh huong boi covid 19 tai an son
HĐND và UBMT TQVN thành phố giám sát việc thực hiện hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi Covid 19 tại An Sơn.

Nhiều biến động

Phường An Mỹ là địa phương thực hiện khá sớm các khâu kê khai, họp dân, rà soát, thẩm định và niêm yết công khai. Ban đầu, nhóm lao động tự do bị mất việc làm tự khai hồ sơ có khoảng 1000 trường hợp, sau khi địa phương họp dân xét duyệt, giải đáp cụ thể về quy định từng nhóm đối tượng, nguyên tắc được hỗ trợ để cho nhân dân nắm bắt thông tin thì còn lại 656 hồ sơ. Ông Trịnh Lương Quý – Phó Chủ tịch UBND phường An Mỹ cho biết: Gần 350 hồ sơ bị loại đa số là các trường hợp giáo viên mầm non tư thục, nhân viên spa, cắt tóc, karaoke, internet… thuộc nhóm lao động không giao kết hợp đồng, bị mất việc làm, gặp khó khăn do dịch Covid 19 nhưng không có tên trong danh mục hỗ trợ ban đầu và đang chờ hướng dẫn của cơ quan cấp trên để tiếp tục thực hiện. Ngoài ra, đối với nhóm người lao động làm công việc bán hàng rong không có địa điểm cố định, địa phương chỉ tập trung vào các trường hợp bán hàng thực phẩm, thức ăn đường phố sử dụng xe đẩy di động, nhưng văn bản hướng dẫn mới nhất của Sở LĐTB&XH giải đáp lại bao gồm cả mặt hàng đồ uống, thuốc lá, hàng dệt may sẵn, giày dép, sách báo tạp chí, đĩa nhạc, đồ gốm sứ, hàng lưu niệm… Do đó, số hồ sơ có thể tăng lên.

Còn tại xã Tam Thanh có biến động giảm từ 335 hồ sơ xuống còn xuống 281 hồ sơ. Ông Nguyễn Hồng Lực – Phó Chủ tịch UBND xã Tam Thanh cho biết: Trước đây, chúng tôi kê khai dịch vụ tiệc cưới vào nhóm ăn uống, nhưng theo Trung ương hướng dẫn thì đây là dịch vụ chỉ tạm dừng khi có dịch Covid 19 và sau khi hết dịch, nhóm này sẽ tiếp tục phục vụ đám cưới, như vậy nhóm này thiệt hại không đáng kể. Tại hội nghị trực tuyến của Trung ương mới đây cũng chỉ rõ 1 số đối tượng không thuộc diện điều chỉnh hỗ trợ, chúng tôi đang chờ hướng dẫn của Sở trước khi niêm yết công khai. Sau đó, địa phương vẫn tiếp nhận hồ sơ bổ sung đối với những trường hợp phát sinh theo đúng quy định. Đối với những hộ đã phê duyệt kinh phí thì kiểm tra lại để hạn chế sai sót, lưu ý những trường hợp chết trong tháng 4, tháng 5 và đối tượng đủ điều kiện được hỗ trợ của cả 2 nhóm thì đảm bảo người dân được chi trả ở nhóm có mức hỗ trợ cao hơn.

Tăng cường giám sát

 Phòng LĐTB&XH TP.Tam Kỳ cho biết, dự kiến trên địa bàn có 19.288 người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19 được hỗ trợ theo quy định của Nghị quyết 42/NĐCP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg, tổng cộng hơn 48,5 tỷ đồng. Tính đến ngày 15/6, Tam Kỳ đã thực hiện chi trả xong cho 3 nhóm đối tượng: Bảo trợ xã hội, người có công, hộ nghèo và cận nghèo với tổng số 7538 người, kinh phí 10,857 tỷ đồng. Đối với nhóm người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương từ 01 tháng trở lên có 40 hồ sơ thuộc 05 doanh nghiệp và nhóm hộ kinh doanh có 142 hồ sơ hiện đã chuyển Chi cục thuế khu vực Tam Kỳ - Phú Ninh thẩm định. Riêng nhóm người lao động không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp và lao động tự do bị mất việc làm có hơn 7000 hồ sơ và có nhiều biến động.

Ngay từ khi có chủ trương hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19, từ thành phố đến cơ sở đã thành lập các Ban chỉ đạo, tổ công tác, tổ giúp việc, tổ chức tuyên truyền rộng rãi đến tận thôn, khối phố. Tại các cuộc họp xét duyệt hồ sơ công khai ở nhà sinh hoạt văn hóa thôn, khối phố đều lập biên bản có chữ ký của tất cả các thành viên và người dân tham gia, đảm bảo dân chủ, minh bạch theo hướng dẫn của tỉnh. Song song với đó, HĐND và UBMT TQVN thành phố Tam Kỳ tăng cường chức năng giám sát chặt chẽ quá trình xét duyệt để tránh trùng lắp, bỏ sót đối tượng. Ông Phạm Hoàng Đức – Chủ tịch UBMT TQVN TP.Tam Kỳ cho biết: Việc giám sát không phải để “vạch lá tìm sâu”, mà để kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh những thiếu sót,  đảm bảo các đối tượng đủ điều kiện đều được nhận hỗ trợ theo quy định. Nếu địa phương nào để xảy ra sai sót, trục lợi thì kiên quyết xử lý nghiêm.  

Bà Nguyễn Thị Đào – Trưởng phòng LĐTBXH thành phố thông tin: Qua đánh giá sơ bộ, hiện các địa phương đã hoàn thành việc kê khai hồ sơ, xét duyệt, họp dân và niêm yết công khai danh sách đề nghị hỗ trợ, không có tình trạng khiếu kiện, khiếu nại. Thành phố đang phấn đấu hoàn thành trước ngày 20.6, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng và tạo sự đồng thuận cao.

Tác giả bài viết: HOÀNG BIN

Nguồn tin: Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thông Tam Kỳ

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

SXMT

1425/QĐ-UBND

Quyết định về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành thuộc thẩm quyền giải quyết và phạm vi chức năng quản lý của Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Nam về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

Thời gian đăng: 28/05/2020

lượt xem: 315 | lượt tải:105
Liên kết
LIÊN KẾT WEBSITE
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay173
  • Tháng hiện tại173
  • Tổng lượt truy cập195,186
Xs Power

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG LĐ-TB-XH THÀNH PHỐ TAM KỲ

Địa chỉ: Số 70 Hùng Vương, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0235.2470384

Email: phongldtbxhtptamky@gmail.com

Thiết kế web: Công ty Phú Bình Pro

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây